Chất làm lạnh R744 (CO2) của Sanden Heat pump có gì đặc biệt?

Trước sự biến đổi khi hậu phức tạp gây ảnh hưởng trực tiếp đến trái đất và văn minh con người, các nhà khoa học luôn tìm những môi chất lạnh mới để dần thay thế các môi chất lạnh cũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tầng ozon. R744 hay CO2 là một trong những chất làm lạnh tự nhiên thân thiện với môi trường hàng đầu được ưu tiên sử dụng.
Hãy cùng Bơm nhiệt Sanden tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ưu điểm của chất làm lạnh R744

R744 hay CO2 là chất làm lạnh tự nhiên và không giới hạn. R744 là môi chất lạnh hoàn hảo để sử dụng trong thiết bị làm lạnh. Nó không độc, không cháy, trơ hóa học và không có khả năng suy giảm tầng ozone (ODP = 0). Khi được sử dụng làm chất làm lạnh trong mạch kín, nó có tiềm năng nhà kính không đáng kể (GWP = 1). CO2 cũng có thể tích lạnh cao.

R744 là chất làm lạnh thân thiện với môi trường

Như chúng ta đã biêt việc đánh giá đâu là môi chất lạnh tương lai sẽ dựa vào 2 trị sô ODP (Làm suy giảm tầng ozon) và GWP (Làm nóng toàn cầu hay hiệu ứng nhà kinh).

Theo bảng so sánh trị số GWP của các môi chất thì hầu hết đều lớn hơn CO2 rất nhiều. VD: R410A=2000 có nghĩa là 1 phân tử R410A sẽ gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp 2000 lần 1 phân tử R744.

Trong khi đó R744 có trị số ODP=0, GWP=1, nên R744 có thể được xếp vào môi chất tương lai.

Nước nóng bơm nhiệt Sanden sử dụng môi chất R744

Máy nước nóng Sanden là máy bơm nhiệt độc quyền sử dụng môi chất lạnh R744 cho dòng máy bơm nhiệt để tạo nước nóng trên toàn thế giới một cách nhanh chòng, thân thiện với môi trường và không làm suy giảm tầng ozon.

Máy nước nóng bơm nhiệt Sanden hoạt động theo một chu trình hoàn toàn khép kín, tự động lấy nguồn nhiệt từ môi trường xung quanh để làm nóng nước. Khi cho máy bơm nhiệt bắt đầu hoạt động, máy sẽ bắt đầu hút không khí xung quanh môi trường đặt. Tại dàn bay hơi có chứa môi chất làm lạnh R744, không khí đi qua sẽ được chất này thu nhiệt. Làm giảm nhiệt độ của khối không khí đó. Môi chất sau khi thu nhiệt được dẫn tới máy nén. Tại đây, môi chất được nén lên nhiệt + áp suất cao và chuyển tới dàn ngưng. Tiếp đến, môi chất trong dàn ngưng phân tán nhiệt và làm nóng môi trường chứa chất lỏng là nước.

Môi chất sau khi đã bị mất nhiệt, giảm áp suất ngưng tụ thành dạng lỏng chảy về van tiết lưu. Chờ giảm áp suất và nhiệt độ đến nhiệt độ cần làm lạnh rồi quay trở lại bắt đầu chu trình kín mới như ban đầu.

Trên đây là bài viết về môi chất R744 hay CO2, một chất làm lạnh tự nhiên và thân thiện với môi trường được dùng trong các bơm nhiệt cao cấp Sanden sử dụng trên toàn thế giới.

Trả lời