Tìm hiểu về chất làm lạnh sử dụng cho bơm nhiệt

Ở bài viết trước, tìm hiểu về chất làm lạnh chúng ta đã biết về tiêu chí cũng như một số chất làm lạnh cho ngành điện lạnh. Hôm nay Bơm nhiệt Sanden chia sẻ thêm về một số chất làm lạnh được sử dụng cho bơm nhiệt.

Chúng có gì khác, có ưu và nhược điểm gì? Hãy cũng tìm hiểu

R134a

được sử dụng làm chất làm lạnh cho các hệ thống bơm nhiệt trung bình hoặc cỡ lớn. So với chất làm lạnh R407c và R410a thì hiệu quả của nó cao hơn nhiều. Tuy nhiên, so với chất làm lạnh NH 3 thì hiệu quả của nó thấp hơn. Áp suất trong R134 khá thấp. Do khối lượng cần phải được quét bởi máy nén là khá cao nên cần chi phí đầu tư cao.

R407c và R410a

thường được sử dụng trong các hệ thống bơm nhiệt cỡ nhỏ đến trung bình. Những chất làm lạnh này thường được sử dụng trong các cài đặt có chức năng kép của cả điều hòa không khí và sưởi ấm. R410a có thể được áp dụng trong các hệ thống bơm nhiệt nhiệt độ thấp. So với R134a, khối lượng có thể được quét bởi máy nén là nhỏ hơn; tức là chi phí đầu tư thấp hơn. Vì vậy mà hiệu quả của nó so với R134a cũng thấp hơn.

R600 và R600a

được sử dụng để lắp đặt điện lạnh. Những chất làm lạnh này cũng thích hợp để sử dụng trong bơm nhiệt, đặc biệt là đối với nhiệt độ cao hơn 80°C. Nhiều chất làm lạnh cho áp suất cao ở các mức nhiệt độ này. Đối với R600 và R600a, việc tăng áp suất với nhiệt độ thấp hơn nhiều. Do nguy cơ cháy nổ, sử dụng với R600 và R600a phải đáp ứng các yêu cầu an toàn khắt khe.

R717 (Ammonia)

là chất làm lạnh phù hợp nhất được sử dụng cho bơm nhiệt trong môi trường công nghiệp. Amoniac có hiệu quả cao và có thể áp dụng dễ dàng dưới nhiệt độ 80°C. Kỳ vọng là phạm vi này sẽ sớm được mở rộng lên tới nhiệt độ 90 ° C. Hơn nữa, Ammmonia là một chất làm lạnh tự nhiên không đóng góp vào hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, nó lại dễ cháy và độc hại nhưng do có mùi mạnh nên khi bị rò rỉ có thể được phát hiện nhanh.

R744 (CO2 )

là một chất làm lạnh tự nhiên được sử dụng trong lắp đặt điện lạnh, thường kết hợp với máy nén khí Amoniac để giảm lượng Amoniac trong hệ thống. Đối với các ứng dụng cấp đông nhiệt độ thấp, một hệ thống có thể được xây dựng từ máy nén CO2 kết hợp với Amoniac. Đối với CO2, nhiệt độ chuyển hóa là 31°C. Trên nhiệt độ ngưng tụ này không diễn ra ở nhiệt độ không đổi, thay vào đó nó xảy ra trong một phạm vi nhiệt độ (trượt nhiệt độ). Phù hợp cho máy bơm nhiệt tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt.

Bài viết tìm hiểu về chất làm làm lạnh cho bơm nhiệt đã khái quát và giới thiệu một số chất làm lạnh cho bơm nhiệt thông dụng trên thị trường. Ở bài viết sau, Nước nóng Sanden chia sẻ thêm về ưu điểm vượt  trội của chất làm lạnh tự nhiên.

Trả lời