So sánh máy nước nóng bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng bơm nhiệt – Heat Pump Hot Water là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, ngược chiều với điều hòa không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí truyền vào môi trường nước. Máy có 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và hai bộ trao đổi nhiệt (giàn bay hơi và giàn ngưng). Với nguyên lí hoạt động như vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Tuy nhiên, hầu hết trên thị trường Việt Nam đang sử dụng khá nhiều máy nước nòng năng lượng mặt trời. Vậy chúng có gì khác nhau. Hãy thử tìm hiểu sự khác biệt đơn giản của 2 dòng sản phẩm này nhé.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ cũ có từ những năm 1900. Máy nước nóng lượng mặt trời chỉ có thể vận hành tốt trong điều kiện là thời tiết nắng. Trong các điều kiện ngày mưa, sương mù hay buổi tối, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phải dùng thanh đốt để làm nóng, và hoạt động giống như bình nước nóng (máy nóng lạnh) thông thường, do đó không những không tiết kiệm năng lượng mà còn thiếu an toàn trong sủ dụng nếu gặp phải các điều kiện thời tiết không phù hợp như đã nêu ở trên.

Máy nước nóng bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt sử dụng công nghệ tiên tiến đã có từ những năm 2000 tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản…. Máy hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ môi trường từ 7℃ đến 45℃. Công nghệ hiện đại như Sanden heat pump có thể hoạt động ở nhiệt độ xuống tới -20 độ C. Do đó, máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động hiệu quả cao vào mọi thời điểm trong ngày và hoạt động tốt tất cả các ngày trong năm kể cả ngày nắng, ngày mưa, thới tiết xấu và cả ban đêm.

Máy nước nóng bơm nhiệt có hiệu năng cao gấp 3 lần so với bình nóng lạnh thông thường do tận dụng được năng lượng từ môi trường bên ngoài để làm nóng nước thay vì dùng hoàn toàn bằng điện. Qua đó, máy nước nóng bơm nhiệt giúp tiết kiệm tới 80% năng lượng, tương đương 4-6 triệu đồng chi phí một năm tiền điện và tiền nước của hộ gia đình 6 người.

Máy nước nóng bơm nhiệt Sanden tuy có sử dụng điện để vận hành, nhưng tiêu thụ điện năng rất thấp, ước tính tiết kiệm khoảng 80% năng lượng so với máy nước nóng thông thường, công nghệ tiên tiến làm nóng nhanh, dễ bảo trì và đặc biệt máy sử dụng môi chất R744 – CO2 thân thiện với môi trường.

Trả lời